Cách xử lý xỉ than tổ ong trước khi trồng cây & nuôi cá

Xỉ than là phần còn lại của than tổ ong sau khi cháy hết. Xỉ than là thường được dùng làm phân bón, vật liệu lọc cho bể cá,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xử lý sao cho đúng cách gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Trong bài viết ngày hôm nay bạn đọc hãy cùng Tiểu Cảnh Mini tìm hiểu về cách tái chế loại vật liệu này nhé!

Xỉ than là gì?

Sau quá trình đốt cháy than tổ ong (thành phần chủ yếu than bùn trộn với một vài việt liệu cháy khác) của các nhà máy và người đân, quá trình đốt cháy này thải ra rất nhiều chất độc hại như: CO2, lưu huỳnh SO2, NOX,… Các chất này tác động tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng và môi trường xung quanh. Tuy nhiên sau khi đốt cháy phần còn lại sẽ là xỉ than, trong đó có chứa nhiều chất hữu cơ và vô cơ rất tốt cho cây trồng.

Hình ảnh xỉ than tổ ong
Hình ảnh xỉ than tổ ong

Cách xử lý xỉ than tổ ong trước khi dùng

Các bước xử lý như sau:

  • Bước 1: Cần đảm bảo than cháy hết trước khi sử dụng, vì than có chứa nhiều độc tố không tốt khi dùng.
  • Bước 2: Đập nhỏ xỉ và ngâm nước, điều này sẽ giúp than được rửa sạch và mủn ra dễ sử dụng hơn, nếu dùng làm vật liệu lọc cho bể cá thì lưu ý ta không nên đập than quá nhỏ ( thời gian ngâm tốt nhất vào khoảng 3 ngày). Sau khi ngâm thì với bể cá ta có thể xử dụng làm vật liệu lọc được ngay, còn nếu để trồng cây thì ta tiến hành bước 3.
  • Bước 3: Trộn xỉ than cùng với các chất trồng khác như: đất, mùn cưa, phân chuồng, xơ dừa,… Tùy theo mỗi loại cây mà công thức pha trộn sẽ khác nhau.
Hình ảnh xỉ tổ ong sau khi xử lý
Hình ảnh xỉ tổ ong sau khi xử lý

Xỉ than dùng để làm gì?

Xỉ than có ưu điểm là chứa nhiều chất vô cơ và cấu tạo xốp nên sẽ phù hợp để ứng dụng trong 2 công việc sau:

Xỉ than trồng cây

Dùng xỉ than tổ ong trồng cây có ưu điểm là bổ sung các chất vô cơ như: nito, nitrat, sunphat,… và tăng độ tơi xốp cho đất trồng cây. Than tổ ong cũng rất lành tĩnh nên có thể xử dụng với mọi loại cây trồng, bạn chỉ cần thay đổi tỉ lệ trộn than với các chất trồng khác sao cho phù hợp là được.

Xỉ than là chất trồng phù hợp cho sen đá
Xỉ than là chất trồng phù hợp cho sen đá

Xỉ than tổ ong nuôi cá

Giống như sạn gốm ceramic trong xỉ có chứa rất nhiều các khe hở nhỏ li ti, các khe này khi dùng trong nuôi trồng thủy sinh sẽ là nơi sinh sống của các vi sinh và vi sinh là một trong những yếu tố quan trọng giúp lọc sạch nước. Thêm nữa các khe hở trong than cũng đóng vai trò là màng lọc giữ các các cặn bẩn khi nước trảy qua.

Xỉ than cũng có độ trơ cao sau khi đã được xử lý nên bạn có thể yên tâm rằng nó sẽ không làm thay đổi độ PH của đất.

Bạn cũng có thể sử dụng xỉ trộn với đất để làm đất nền trồng cây thủy sinh, việc này vừa có tác dụng giúp lọc nước vừa giúp cây thủy sinh có đầy đủ dưỡng chất để sinh trưởng.

Xỉ than dùng làm vật liệu lọc và phân nền cho bể cá thủy sinh
Xỉ than dùng làm vật liệu lọc và phân nền cho bể cá thủy sinh
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *