Sạn gốm Ceramic Soild là gì? Tác dụng và giá thành của sạn gốm

Xin chào! Xin chào cả nhà! Được biết hiện nay có rất nhiều bạn đọc học chơi thủy sinh và tìm hiểu về sạn gốm ceramic, vậy nên hôm nay chũng mình sẽ gửi đến bạn đọc bài viết: “Sạn gốm Ceramic Soil là gì? Tác dụng và giá thành của sạn gốm”. Đây là bài viết cung cấp đầy đủ các thông tin về nguồn gốc, tác dụng, cách dùng cũng như giá thành hiện nay của loại vât liệu nền này. Giờ thì cùng mình đi vào nội dung chính nhé

Sạn gốm ceramic soil là gì?

Đây chắc chắn là câu hỏi đầu tiên với những bạn lần đầu chơi thủy sinh mà nghe thấy cái tên nhỉ?

Thì sạn gốm ceramic là phụ phẩm được tạo ra từ các lò gốm trong quá trình sản xuất các sản phẩm gốm sứ thủ công như: ấm chén, bát đĩa, bình hoa,… Trong quá trình nung sẽ có một số sản phẩm vị vỡ hỏng cũng như các vụn đất xung quanh, chúng sẽ được gom lại và nghiền thành sạn gốm.

Tuy nhiên chỉ có phụ phẩm của các sản phẩm gốm đất đỏ mới có thể nghiền thành sạn ceramic bởi các lý do về tính thẩm mỹ và gốm đất đỏ sau khi nghiền sẽ không bị sắc gây đứt tay trong quá trình sử dụng.

Phân loại Kích thước hạt
Hạt nhỏ: 1-2mm
Hạt lớn >3mm
Bảng kích thước Sạn Ceramic

Kích thước sạn gốm ceramic
Kích thước sạn gốm ceramic

Tác dụng của sạn gốm ceramic

Sạn gốm ceramic được ứng dụng chủ yếu trong nuôi cá thủy sinh nhờ các đặc điểm sau:

  • Nhờ việc trải qua quá trình thủy tinh hóa trong lò nung nên sạn gốm có độ trơ siêu ca,không có chất dinh dưỡng nên không làm thay đổi các thông số của nước.
  • Bề mặt sạn gốm có nhiều góc cạnh và khe nứt, đây chính là ngôi nhà của vi sinh, chìa khóa để bạn có một bể cá nước trong và cá khỏe mạnh.
  • Giữa các hạt gốm có nhiều khe nhỏ, việc này sẽ làm phần đất nền của bể được tơi xốp, giúp cây có thể phát triển khẻo mạnh
  • Có tính thẩm mỹ cao nhờ màu đỏ đặc trưng
  • Vì là ngôi nhà lý tưởng cho vi sinh nên sạn ceramic cũng là một loại vật liệu lọc lý tưởng, các chất bẩn sẽ bị mắc kẹt khi đi qua đây và được hệ vinh sinh phân hủy.
Hình ảnh bể cá sử dụng sạn gốm ceramic trải nền nước trong vắt
Hình ảnh bể cá sử dụng sạn gốm ceramic trải nền nước trong vắt

Giá thành của sạn gốm ceramic soil trên thị trường hiện nay

Giá thành của sạn gốm sẽ dao động phụ thuộc vào số lượng bạn mua, còn kích thước của hạt sẽ không ảnh hưởng đến giá thành.

  • Giá khi mua từ >5kg: khoảng 16.000vnđ/kg
  • Giá mua lẻ <5kg: khoảng 20.000vnđ/kg

Lưu ý: Đây là bảng giá được Tiểu Cảnh Mini tham khảo trên các sàn thương mại điện tử nên khi mua ở ngoài mức giá này có thể khác.

” alt=”Sạn gốm ceramic được bày bán rất nhiều trên các sàn tmđt” width=”700″ height=”396″ data-src=”https://cuocsongxanh.net/wp-content/uploads/2022/09/san-gom-ceramic-soild-5.jpg” />
Sạn gốm ceramic được bày bán rất nhiều trên các sàn TMĐT

Các lưu ý khi sử dụng sạn ceramic trong nuôi thủy sinh

Có thể nói đây là loại vật liệu nền ưu việt nhất hiện nay, tuy nhiên vẫn có vài lưu ý nhu sau khi sử dụng.

Hình ảnh bể cá trước khi rửa sạch sạn gốm
Hình ảnh bể cá trước khi rửa sạch sạn gốm
  • Cần rửa thật sạch trước khi sử dụng: Trong quá trình sản xuất thì trong sạn gốm sẽ chưa nhiều các tạp chất, chủ yếu là bột gốm và bụi bẩn. Các chất này cần được làm sạch bởi chúng sẽ làm đục màu và thay đổi thành phần của nước. Đây có thể coi là việc mệt nhất khi sử dụng vật liệu nền này bởi bề mặt của chúng chứa đầy bột gốm, mình đã mất 1 tiếng đồng hồ chỉ để rửa sạch 500g sạn gốm. Tuy nhiên sau khi rửa sạch bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng bởi từ đây chúng sẽ không sinh ra bất cứ chất bẩn nào khác.
  • Cần sác định rõ mục đích sử dụng của sạn gốm để chọn kích thước hạt: Bạn nên dùng hạt có kích thước nhỏ và vừa nếu dùng làm vật liệu nền của bể cá, còn nếu dùng làm vật liệu lọc thì dùng hạt kích thước lớn sẽ có tác dụng tốt hơn.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *