Cây hoa sữa – Tác dụng, cách trồng và giá của cây

Cây hoa sữa hay còn gọi là cây mò cua đây là loài cây được trồng phổ biến ở các đô thị với công dụng chủ yếu làm cây bóng mát giúp tạo không gian xanh. Hôm nay bạn đọc hãy cùng chúng mình tìm hiểu về loài cây này nhé!

Giới thiệu về cây hoa sữa

Sau đây là một số thông tin cơ bản mà chúng mình đã liệt kê ra để bạn đọc có thể hiểu hơn về cây.

 • Tên thường gọi: Cây hoa sữa, cây mò cua.
 • Tên khoa học: Alstonia scholaris.
 • Họ: Apocynaceae.
 • Chi: Alstonia.
 • Loài: A.cholaris.
 • Loại: Cây thân gỗ thường xanh.
 • Thân: thẳng, tròn, gốc có vỏ nứt nẻ dọc mùn, nhựa màu trắng sữa, thịt vỏ màu trắng.
 • Chiều cao: 10 – 50m.
” sizes=”(max-width: 803px) 100vw, 803px” srcset=”” alt=”Hình ảnh thân cây hoa sữa” width=”803″ height=”631″ data-src=”http://tieucanhmini.com/wp-content/uploads/2022/11/cay-hoa-sua-4.webp” data-srcset=”http://tieucanhmini.com/wp-content/uploads/2022/11/cay-hoa-sua-4.webp 803w, http://tieucanhmini.com/wp-content/uploads/2022/11/cay-hoa-sua-4-509×400.webp 509w, http://tieucanhmini.com/wp-content/uploads/2022/11/cay-hoa-sua-4-768×603.webp 768w” />
Hình ảnh thân cây hoa sữa
Hình ảnh thân cây hoa sữa
 • Lá: Lá cây hoa sữa có cấu tạo thuôn dài mọc thành từng chùm hình tròn 3-10 lá, kích thước: dài 10 – 25 cm, rộng 4 – 7 cm. Lá cây có hệ thống gân lông chim, từ 25-50 cặp gân thứ cấp, các gân thứ cấp này lệch so với gân chính một góc khoảng 80 độ.
Hình ảnh lá cây hoa sữa mọc thành từng tầng
Hình ảnh lá cây hoa sữa mọc thành từng tầng
 • Hoa sữa: Nở và mùa thu với mùi hương thơm nồng.
 • Quả: Quả cây hoa sữa thuôn dài giống quả đỗ, dài từ 25 – 30cm, mọc thành từng chùm hình tròn từ 3-10 quả giống như lá, mùa quả vú sữa thường từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch hàng năm.
Quả cây hoa sữa nhìn rất giống quả đỗ
 • Hạt: Khi quả già và khô, thì hạt sẽ bung ra, hạt cây hoa sữa phân táng theo gió nên có 2 túm lông màu trắng đục ở 2 đầu, chỉ cần 1 làn gió là sẽ bay đi, bội nhiễm sắc thể của cây là 2n=22.
Quả cây hoa sữa có các túm lông giúp phân tán theo gió
Quả cây hoa sữa có các túm lông giúp phân tán theo gió
 • Phân bố: Cây phân bố chủ yếu ở các nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như: Đông và Nam châu Á, châu Úc: Nam Trung Hoa, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka,Campuchia, Myanma, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Úc(Queensland), Papua New Guinea. Cây cũng được nhập khẩu nhiều về trồng ở các nước có khí hậu tương tự.

Tác dụng của cây hoa sữa

Với các ưu điểm như phát triển nhanh, ít sâu bệnh, xanh quanh năm, tán lá rộng, hoa có mùi thơm, có thể sống ở hầu như mọi loại đất nên được ứng dụng trồng nhiều làm cây bóng mát giúp tạo cảnh quan cho đô thị.

Tuy nhiên thì cây hoa sữa chỉ nên trồng với mật độ vừa phải khoảng 50m-100m/cây bởi mùi hương của hoa sữa rất nồng khi trồng với mất độ cao có thế kiến cho nhiều người nhức đầu, mệt mỏi, dị ứng,… vấn đề này còn trở lên đặc biệt nghiêm trọng với những người bị các bệnh về đường hô hấp.

Hình ảnh cây hoa sữa trên phố Hà Nội
Hình ảnh cây hoa sữa trên phố Hà Nội

Gỗ của cây hoa sữa mềm, nhẹ nên được xếp vào danh mục gỗ tạp và thường chỉ dùng làm củi đốt chứ không được ứng dụng làm bàn ghế như các loại cây khác.

Trước đây vào năm 2019 Hà Nội đã từng phải tổ chức di dời 100 cây hoa sữa khu vực Hồ Tây sang bãi rác Nam Sơn và gần đây nhất là chiều ngày 26/10 Ban Quản lý dự án Q.Đống Đa, Hà Nội cũng cho biết chính quyền đang có phương án di chuyển 80 cây hoa sữa ở phố Nguyễn Trí Thanh đi nơi khác, điều này nhằm hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cách trồng cây hoa sữa

Hoa sữa là cây cực kỳ dễ trồng, chúng có thể hoàn toàn mọc dại mà không cần chăm sóc gì hết, tuy nhiên để tối ưu hóa quá trình sinh trưởng nhằm có sớm có được một cây bóng mát to khỏe bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây.

 • Thời điểm trồng: Thời điểm lập xuân, đây là thời điểm thời tiết bắt đầu ấm lên và mưa nhiều nên phù hợp để trồng gần như mọi loại cây chứ không chỉ cây hoa sữa.
 • Mật độ trồng: Nên trồng từ 50-100m/cây để sau này khi cây ra hoa sẽ có hương thơm dịu nhé! Tránh việc sau phải chặt bỏ vì mùi quá nồng.
 • Cây giống: Tốt nhất bạn nên mua giống tại các vườn ươm hoặc đánh trực tiếp cây to về trồng cho nhanh. Hoặc bạn có thể ngâm hạt cây hoa sữa nước ấm, sau đó trồng vào bầu ươm để ở nơi có ánh sáng nhẹ và tưới thường xuyên, đến khi cây cao khoảng 15-25cm có thể đem ra trồng tại vị trí cố định.
 • Hố trồng: Đào hố kích thước 40x40x50 (nếu trồng cây đã trưởng thành thì cần hố to hơn khoảng 60x60x60), sau đó phơi ải 1 tuần trước khi trồng để diệt mầm bênh, nếu cẩn thận hơn có thể rắc vôi bột. Ta bón lót thêm 200Gram – 1.000Gram phân hữu cơ đã hoai mục hoặc phân vi sinh trên mỗi hố, việc này sẽ giúp cây có đà phát triển ban đầu tốt hơn.
 • Trồng cây: Trồng cây vào giữa hố và nén chặt vừa đủ để cố định cây, tránh làm vỡ bầu cây, cắm cọc cố định định cây để cây có thể phát triển theo phương thẳng tránh việc gãy đổ. Nếu thời tiết khô hanh thì chúng ta cũng cần tưới nước hàng ngày để cây có thể duy trì đà phát triển.
 • Chăm sóc cây hoa sữa: Trong khoảng 2 năm đầu sau khi trồng thì ta cần làm sạch cỏ xung quanh gốc, bón phân 100 – 150gr NPK và 5 -10kg phân chuồng định kỳ 6 tháng một lần. Sau 2 năm thì cây đã có nền tảng phát triển tốt thì ta không cần bón phân hay làm cỏ cho cây nữa.
Hình ảnh cây hoa sữa nhỏ được trồng

Giá giống cây hoa sữa trên thị trường

Giá của cây hoa sữa sẽ phụ thuộc kích thước của cây, tieucanhmini.com có khảo sát thị trường và thấy mức giá như sau:

 1. Cây con: Giá từ 15.000 – 30.000đ/cây.
 2. Cây hoa sữa có đường kính gốc từ 8 – 10cm, sẽ có giá từ 850.000 – 1.100.000 đcây
 3. Cây có đường từ 11 – 13cm, giá bán sẽ là 1.600.000 – 2.200.000 đ/cây
Cây hoa nữa non tại vườn ươm
Cây hoa nữa non tại vườn ươm

*Lưu ý: đây là mức giá mà tieucanhmini tham khảo vào thời điểm tháng 11/2022, mức giá này chỉ mang tính chất tham khảo và chúng tôi hoàn toàn không kinh doanh loại cây này.

Tổng kết

Tổng kết lại ta có thể thấy cây hoa sữa là loài cây trồng giá rẻ, dễ trồng, dễ chăm sóc, phát triển nhanh, cây cao, tán đẹp, có hương thơm,… nên rất phù hợp để làm cây trồng bóng mát đặc biệt là tại các khu vực thành thị.

Tuy nhiên cần lưu ý là loài cây này không nên trồng với mật độ cao và cây cũng hầu như không đem lại giá trị kinh tế ngoài bóng mát và hương thơm, thế nên bạn đọc hãy cân nhắc thật kỹ về mục đích sử dụng của cây trước khi trồng nhé.

Hình ảnh cây hoa sữa được trồng trên phố
Hình ảnh cây hoa sữa được trồng trên phố
Hình ảnh tán cây hoa sữa
Hình ảnh tán cây hoa sữa

Cảm ơn bạn đọc đã đọc theo dõi bài viết!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *