Vi sinh cho bể cá là gì? 3 điều cần biết khi sử dụng vi sinh

Với nhưng dân chơi cá cảnh lâu năm thì sử dụng vi sinh cho bể cá là một công việc quá là quen thuộc rồi phải không ạ! Nhưng với các bạn mới học chơi thì sẽ đầy những câu hỏi như: Vi sinh là gì?  Cách sử dụng ra sao? Có những loại vi sinh nào? Và trong bài viết ngày hôm nay Tiểu Cảnh Mini sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này cho bạn đọc nhé!

Vi sinh cho bể cá là gì?

Vi sinh là những vi sinh vật nhỏ không nhìn thấy được giúp phân hủy các chất hữu cơ trong bể cá
Vi sinh là những vi sinh vật nhỏ không nhìn thấy được giúp phân hủy các chất hữu cơ trong bể cá

Vi sinh cho bể cá là các sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân sơ có kích thước rất nhỏ sinh sống trong nước mà ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường (thường là lợi khuẩn). Trong nuôi trồng thủy sinh thì người chơi thường mua vi sinh hồ cá dưới dạng ngủ đông trong các chai, túi dưới dạng bột hoặc lỏng về cấy vào bể.

Vi sinh có tác dụng gì?

Một hệ vi sinh cần bằng sẽ đem đến nhiều tắc động tích cực cho bể cá của bạn có thể kể đến như:

  1. Phân hủy các chất hữu cơ như phân cá, thức ăn thừa mà lộc không thể giải quyết hết được.
  2. Hạn chế đến mức tối thiểu mùi hôi tanh bốc ra từ bể cá, thậm chí với các bể có kích thước nhỏ thì màu tỏa ra gần như là bằng 0.
  3. Giúp ổn định độ PH cho bể cá.
  4. Hỗ trợ và cải thiện sức khỏe tiêu hóa cho cá từ đó giúp sức đề kháng của cá khỏe hơn tránh được các bệnh thường gặp như: nấm, đầy bụng, xù vây,…
Vi sinh làm trong nước hồ cá
Vi sinh làm trong nước hồ cá

Cách tạo hệ vi sinh cho bể thủy sinh

Có các cách để tạo hệ vi sinh cho bể cá như sau:

Khởi tạo vi sinh bằng chai vi sinh đóng sẵn

Sử dụng vi sinh bể cá đóng chai, cách này rất đơn giản bạn chỉ cần mua vi sinh tại các nguồn uy tín sau đó về châm vào bể theo liều lượng của nhà sản xuất là được.

Khởi tạo vi sinh bằng bằng bể có sẵn

Sử dụng vi sinh lấy từ các hồ đã ổn định, cách này thì bạn cần có một hồ đã có hệ vi sinh ổn định. Cách châm thì rất đơn giản, bạn có thể dùng nước hoặc vật liệu lọc từ hồ cũ để chuyển sang hồ mới, sau một vài ngày thì vi sinh sẽ tự nhân bản lên và cho bạn một chiếc hồ mới ổn định.

” alt=”Hình ảnh các viên lọc sứ ( ngôi nhà của vi sinh)” width=”750″ height=”266″ data-src=”https://cuocsongxanh.net/wp-content/uploads/2022/09/Cach-su-dung-vi-sinh-cho-be-ca-canh-va-3-dieu-can-biet-khi-su-dung-vi-sinh-lam-trong-nuoc-4.jpg” />
Hình ảnh các viên lọc sứ ( ngôi nhà lý tưởng của vi sinh)

Khởi tạo vi sinh cho hồ cá bằng sữa chua

Trong sữa chua có chưa rất nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa thế nên trong giới chơi thủy sinh nhiều người hay sử dụng một chút sữa chua còn dính lại ở vỏ hộp sau khi ăn để pha vào bể, lưu ý là ban đầu nước sẽ bị ngả đục trắng, những sau một hai ngày nước sẽ trong trở lại.

3 nguyên tắc căn bản để có hệ vi sinh ổn định

Sau khi đã biết về cách khởi tạo rồi thì giờ mình cùng tìm hiểu về những nguyên tắc để hệ vi sinh phát triển cân bằng nhé!

  1. Để vi sinh có thể phân hủy được các chất hữu cơ thì cần có ánh sáng, ta có thể dùng ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng từ đèn đều được.
  2. Vi sinh rất nhỏ thế nên để di chuyển hết bể sẽ rất lâu nên để tăng hiệu quả làm sạch thì bể của bạn nên cò dòng nước động, đóng phai trò làm phương tiện công cộng đưa vi sinh di chuyển xung quanh bể.
  3. Bể cần có vật liệu lọc như: đá ong, than tổ ong, sạn gốm ceramic,.. vì đây chính là những nơi cư trú lý tưởng cho vi sinh.
Để vi sinh phát triển cần cần có ánh sáng và vật liệu lọc
Để vi sinh phát triển cần cần có ánh sáng và vật liệu lọc

Các loại vi sinh cho hồ thủy sinh hiện có trên thị trường

Hiện trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vi sinh, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, bạn đọc hãy cùng Tiểu Cảnh Mini điểm qua vài mẫu men vi sinh cho bể cá tiêu biểu trên thị trường nhé!

Sản phẩm Quy cách Giá bán (vnđ)
Vi sinh Xtra Bio 500ml 150.000
Vi sinh PSB 500ml 15.000
Viên nén khuẩn EM 10 viên 15.000
Vi Sinh Compozyme 20Gram 20.000
Vi sinh VS Bio 80Gram 35.000
Vi sinh Mr.Bio 200ml 90.000
Vi sinh cho tép V-Active 150ml 150.000
Vi sinh BIOnAQUA 10gram 20.000
Bảng giá một số loại vi sinh hiện có trên thị trường
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *