Dớn trồng lan là gì? Các loại giá thể dớn trồng cây hiện có

Với các bạn mới trồng cây cảnh thì khi nghe đến “dớn” sẽ đều có các câu hỏi như: “dớn là gì?”, “có bao nhiêu loại?”, “dùng để làm gì?”,… Thật nhiều câu hỏi, nhưng đừng lo! Trong bài viết này tieucanhmini.com sẽ trả lời tất cả những câu hỏi này cho bạn dọc.

Dớn trồng lan là gì?

Dớn trồng lan thực tế là thân và gốc cây dương xỉ khô đôi khi là cả rêu, các thân cây dương xỉ được sử dụng thường sẽ là những thân cây có đường kính lớn. Chúng được khai thác chủ yếu ở những vùng rừng núi ẩm mưa nhiều, đây là môi trường thuận lợi cho dương xỉ phát triển.

Dương xỉ và rêu được ứng dụng làm giá thể trồng lan nhờ thân xốp, nhiều khe hở nên rễ cây dễ phát triển, giữ nước, có sẵn các chất dinh dưỡng cần cho cây, ít bị nấm mốc, trọng lượng nhé,…

Đây cũng là loài cây phát triển nhanh và không trong danh sách hạn chế khai thác nên trên thị trường có giá khá rẻ. Chúng được ứng dụng chủ yếu để làm giá thể trồng lan hoặc các loại cây cảnh có đặc tính sống bám vào cây khác.

Hình ảnh dớn trong tự nhiên
Hình ảnh dớn trong tự nhiên

Các loại dớn hiện có trên thị trường và ưu điểm của chúng

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại dớn trồng lan, mỗi loại lại có một ưu, nhược điểm và phù hợp với loài cây khác nhau, có thể phân chia như sau:

Dớn đá

Đúng như tên gọi thì dớn đá rất to và cứng giống như một tảng đá vậy, chúng được khai thác trực tiếp từ các cây dương xỉ già có đường kín lớn, bộ rễ đã bao phủ khắp thân. Mỗi giá thể có kích thước dài khoảng 1,5m, đường kính 40cm, nặng khoảng 50kg.

Người trồng sẽ để cả cây để làm trụ trồng lan,thường là đại lan kích thước lớn hoặc phối hợp nhiều loại lan nhằm tạo lên một tác phẩm đồ sộ. Đôi khi để dễ sử dụng người ta cũng cưa nhỏ cây ra thành các mảng nhỏ hoặc xẻ thành từng bảng sao cho phù hợp với từng nhu cầu.

Loại giá thể này rất bền, thường có thể sử dụng liên tục trong vòng 4-6 năm mà giá thể vẫn còn nguyên vẹn.

Hình ảnh dớn trụ trồng lan
Hình ảnh dớn trụ trồng lan

Dớn cù lần

Cù lần là cây dương xỉ cao khoảng từ 1 – 2 mọc nhiều ở các vùng đồi núi đặc biệt là ven các bờ suối, khác với loại đầu tiên thì rễ của cây cù lần chỉ mục chủ yếu ở phần gốc chứ không ở khắp thân như dớn đá. Phần thân trên của cây được bao phủ bởi nhiều sợi lông tơ như trong hình.

Hình ảnh dớn cù lần trước và sau khi khai thác
Hình ảnh dớn cù lần trước và sau khi khai thác

Có cấu tạo khác biệt rõ rệt như vật nên cù lần khi khai thác cũng thường được chia nhỏ làm 2 phần:

  • Phần gốc: được xử lý làm thành các bánh giá thể trồng la.
  • Phần thân trên: phần này có nhiều lông nên có khả năng giữ ẩm cao nên sẽ được băm vụn, dùng để dưỡng ẩm cho cây cảnh hoặc để ươm kie phong lan rất tốt.
Hình ảnh cù lần dùng để ủ mầm kie
Hình ảnh cù lần dùng để ủ mầm kie

Dớn sợi

Dớn sợi được làm từ rễ của cây dương sỉ, là loại giá thể vụn rất thích hợp để người trồng lan có thể ghép lan với những cây trưởng thành, ươm keiki với những cây con để kết hợp với các loại giá thể khác. Đôi khi các cơ sở sản xuất cũng sẽ ép các sợi này thành từng bảng nhỏ để dễ vận chuyển và tăng giá trị sử dụng.

Giá thể cọng được chọn làm giá thể trồng Lan vì ưu điểm không bám rêu, thoáng khí và hút ẩm tốt. Giá thể dùng ghép lan có thuổi thọ tốt từ 2-3 năm.

Hình ảnh dớn cọng chưa và đã qua ép
Hình ảnh dớn cọng chưa và đã qua ép

Dớn trắng chile

Dớn trắng chile được làm từ cây rêu thủy tiễn (hay còn gọi là rêu sâu Chile) có tên khoa học là Sphagnum Moss. Loại này có ưu điểm giữ nước tốt, có khả năng kháng khuẩn tự nhiên, cung cấp oxy cho cây, khó phân hủy, để lâu không bị mục.

Với các ưu điểm trên thì loại này được dùng chủ yếu để trồng các loại cây ưu ẩm như:cây bẫy kẹp, lắp ấm, gọng vó, hoa lan hồ điệp, hoặc làm giá thể ươm kie,…

Hình ảnh dớn trắng chile
Hình ảnh dớn trắng chile

Cách xử lý dớn trước khi trồng

Được khai thác từ nhiều nguồn tạp vậy nên bản thân nó sẽ mang nhiều mầm nấm, bệnh là điều không thể tránh khỏi, vậy nên trước khi sử dụng ta nên xử lý qua theo các cách sau.

Dớn có nguồn gốc dương xỉ:

  1. Rửa sạch dớn bằng nước để loại bỏ các tạp chất, nên rửa đến khi nào nước trong thì thôi.
  2. Ngâm giá thể trong nước vôi trong khoảng một ngày, mục đích của việc này là loại bỏ các mầm bệnh, côn trùng mà ta không thể rửa sạch bằng nước. Hoặc để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể luộc giá thể trong nước sôi, nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng loại bỏ hết các mầm bệnh có trên giá  thể.
  3. Rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ phần vôi còn sót lại.
  4. Ghép lan lên giá thể.
Hình ảnh các cây lan được trồng trên các bảng chất trồng bắn dớn
Hình ảnh các cây lan được trồng trên các bảng chất trồng bắn dớn

Cách xử lý dớn trắng chile:

Đây là loại giá thể có khả năng thẩm thấu cao thế nên ta không nên ngâm với các chất khác. Các xử lý chỉ đơn giản là rửa sạch với nước sau đó phơi thật khô để loại bỏ mầm bệnh là được.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *