Cách phân biệt cây đu đủ đực và cái

Với nhiều người thì việc phân biệt cây đủ đủ đực và cái là điều không khó nhưng với những người ở thành thị hoặc mới chuyển về nông thôn thì chắc chắn sẽ còn rất bỡ ngỡ. Nhưng đừng lo hôm nay tieucanhmini sẽ giới thiệu tất tần thật cho bà con về cách phân biệt hạt giống, hoa, hình thái và các ứng dụng cũng như nhược điểm của cả cây đu đủ đực và cái để bà con có thể hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho khu vườn của mình nhé.

Cách phân biệt cây đu đủ đực và cái

Cây đu đủ được chia làm 2 loại là đu đủ đực và đu đủ cái, bà con có thể phân biệt 2 loại này qua các đặc điểm sau:

Phân biệt hoa đu đủ đực và hoa đu đủ cái
Phân biệt hoa đu đủ đực và hoa đu đủ cái
  • Cây đu đủ cái: Cây đu đủ cái có thân to khỏe, hoa  và quả lớn mọc riêng lẻ sát thân chứ không mọc thành chùm, rễ cây đu đủ cái cũng thường có xu hướng mọc tỏa ra xung quanh thay vì đâm sâu xuống đất. Cây đu đủ cái có ưu điểm là: cho ra quả to, nhiều thịt ngọt, mẫu mã đẹp, số lượng quả trên cây cũng cao hơn rất nhiều so với đu đủ đực, vậy nên cây đu đủ cái thường được người dân cách tác để thu hoạch quả.
  • Cây đu đủ đực: Cây đu đủ đực có thân nhỏ, còi, hoa đủ đủ đực nhỏ mọc thành từng chùm với nhánh dài bắt đầu từ kẽ lá ở phần ngọn, trên mỗi nhánh sẽ có nhiều chùm hoa. Tuy nhiều hoa nhưng năng xuất quả của đu đủ đực lại rất thấp, cây hầu như không đậu quả và nếu đậu quả thì quả cũng bé, ít thịt, mẫu mã không đẹp mắt, vậy nên người dân khi trồng cũng thường chỉ thu hoạch hoa làm thuốc hoặc trà chứ không bao giờ để cây đậu quả làm giảm hiệu quả ra hoa của cây. Rễ của cây đu đủ đực cũng thường mọc theo hướng ăn sâu xuống đất thay vì tỏa ra xung quanh như với đu đủ cái.
Phân biệt quả đu đủ đực và quả đu đủ cái
Phân biệt quả đu đủ đực và quả đu đủ cái

Bài viết đọc thêm:Tác dụng của hoa đu đủ đực

Cách phân biệt hạt đu đủ đực và cái

Cách phân biệt hạt đu đủ đực và cái là ta sẽ dựa vào màu sắc và trọng lượng của hạt.

  • Hạt đu đủ cái: Nặng, đen đậm và chìm xuống dưới.
  • Hạt đu đủ đực: Nhẹ hơn hơn nên sẽ nổi ở trên mặt nước và màu đen nhưng hơi ngả trắng đục, nhìn giống như hạt non.

Cách trên không thể cho ra kết quả chính xác 100% vậy nên sau khi trồng vẫn sẽ lẫn những cây đực và cái khác với mục đích sử dụng, khi đó ta sẽ tiến hành lọc lại cây giống dựa vào các đặc điểm mà tác giả đã nêu ở mục 1.

Cách phân biệt hạt đu đủ đực và hạt đu đủ cái
Cách phân biệt hạt đu đủ đực và hạt đu đủ cái
Hạt đu đủ đực màu trắng sữa còn cái màu đen

Tổng kết

Trên đây tieucanhmini đã cung cấp cho bà con về cách phân biệt hạt giống, cây và hoa của đu đủ đực và đu đủ cái. Bà con hãy cân nhắc xem khu vườn của mình đang thiếu gì để lựa chọn được loại đu đủ phù hợp nhé.

Cây đu đủ đực và cái sẽ có mục đích sử dụng khác nhau

Chúc bà con một mùa thu hoạch bội thu!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *